Vợ chồng U50 định bỏ con vì chào đời dị tật, nghe bác sĩ nói một câu liền đổi ý

Sau thai kỳ 9 tháng vất vả, bà mẹ này rất thất vọng khi sinh ra con có khuôn mặt bất thường.

Với sự phát triển nhanh và tạo nhiều áp lực của xã hội ngày nay, ngày càng nhiều các cặp vợ chồng lựa chọn trì hoãn việc sinh con, đợi đến khi kinh tế và công việc ổn định mới tính đến. Tuy nhiên nếu không tính toán cẩn thận, họ có thể sẽ bỏ lỡ độ tuổi “sinh nở tốt nhất” và gặp tình huống khó xử như cặp vợ chồng dưới đây. 

Chị Lý (44 tuổi, sống tại Hợp Phì, Trung Quốc) và chồng đều là công nhân bình thường, cuộc sống không mấy dư dả vì phải chăm lo cho bố mẹ già và em gái học đại học. Chính vì vậy khi mới kết hôn hồi 30 tuổi, hai vợ chồng đã thống nhất sẽ không vội sinh con để tập trung làm ăn. Thoắt cái thời gian trôi đi, đến khi đã bước qua tuổi 40, cuộc sống bước đầu ổn định thì họ mới giật mình muốn có một đứa con. 

Vợ chồng chị Lý hơn 40 tuổi mới có con đầu lòng.

May mắn thay dù đã qua độ tuổi dễ thụ thai nhất nhưng chị Lý cũng không tốn nhiều thời gian để có bầu. Vậy nhưng 9 tháng thai kỳ của chị lại không dễ dàng như vậy do bản thân mắc bệnh cao huyết áp, khi mang bầu lại càng dễ gặp biến chứng hơn. Cuối cùng chị phải nghỉ việc ở nhà dưỡng thai, kinh tế gia đình lại đè nặng lên vai người chồng. 

Mang bầu đến tuần 37, chị Lý buộc phải mổ lấy thai vì bác sĩ cảnh báo huyết áp cao đột ngột có thể khiến cả hai mẹ con mất mạng. Sau 2 tiếng sinh mổ, cuối cùng chị cũng nghe được tiếng khóc chào đời của con. Hai vợ chồng trong phòng mổ nhìn nhau thở phào nhẹ nhõm. Vậy nhưng lúc này, y tá bế em bé đến cho hai người nhìn mặt thì cả hai cùng chết lặng vì em bé có khuôn mặt kì lạ do chiếc mũi dị tật. 

Con gái chị Lý chào đời với phần mũi bị dị tật. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ cho biết cần đưa em bé đi kiểm tra sức khỏe toàn diện và sẽ trao đổi sau với gia đình về tình trạng của bé. Vậy nhưng khi bác sĩ chưa kịp quay lại thì ở phòng hậu phẫu, vợ chồng chị Lý to nhỏ với nhau về chuyện cho con đến trại bảo trợ trẻ em. Chồng chị Lý nói với vợ rằng giờ gia đình mới bắt đầu ổn định kinh tế một chút, nếu phải nuôi và chăm sóc một đứa trẻ dị tật sẽ rất mệt mỏi, tốn kém. Hai người tuổi cũng không còn nhỏ, sợ sẽ không cáng đáng nổi, có thể gửi bé đi thì bé sẽ được chăm sóc tốt hơn. Chị nghe vậy chỉ biết khóc, tự trách mình sao không sinh ra con lành lặn. 

Một bác sĩ khác khi đi kiểm tra vô tình nghe được câu chuyện của vợ chồng chị Lý đã lập tức can ngăn: “Tôi vừa thấy em bé nhà anh chị rồi, mũi của bé chỉ bị một dị tật đơn giản thôi, hoàn toàn có thể phẫu thuật được và không ảnh hưởng gì đến sức khỏe sau này đâu. Cụ thể lát bác sĩ chính sẽ thông báo với anh chị”. 

Câu nói ấy như một “viên thuốc” trấn an tinh thần vợ chồng chị Lý. Cả hai cúi gằm mặt xấu hổ trước vị bác sĩ trẻ vì ý định bỏ con của mình.

Những nguy cơ khi sinh con sau tuổi 40 

Rủi ro đối với người mẹ

– Dễ mang đa thai;

– Sảy thai;

– Mang thai ngoài tử cung;

– Các biến chứng từ các bệnh người mẹ mắc trước khi mang thai;

– Huyết áp cap khi mang thai;

– Tăng nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ. 

Nguy cơ đối với bé

– Bất thường nhiễm sắc thể;

– Nguy cơ dị tật, khiếm khuyết.

– Thai chết lưu; 

– Trẻ sinh non hoặc nhẹ cân;

– Trẻ gặp biến chứng khi sinh. 

Đừng bỏ lỡ
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Đáng chú ý
Đọc thêm